ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารปิ้งย่างของนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

PDF

เผยแพร่แล้ว: ธ.ค. 27, 2024
คำสำคัญ: ความรู้, ทัศนคติ, พฤติกรรมการบริโภค, นักศึกษามหาวิทยาลัย
มณีรัตน์  พันธ์พุฒ
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
ปิ่นมณี  แรงเริง
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
ญาณภัทร  พิมสาร
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
อภิญญา  พละมาตย์
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
วรรณิดา  สระแก้ว
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
พิมพ์ชนก  พิมณะวัน
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
กนกอร  โฉมเฉลา
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
  
 บทคัดย่อ

      การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive research) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหารปิ้งย่างของนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 409 ราย โดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified Sampling) และคำนวณโดยการกำหนดสัดส่วนตามจำนวนนักศึกษาแต่ละคณะ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เครื่องมือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารปิ้งย่าง แบบสอบถามทัศนคติเกี่ยวกับการบริโภคอาหารปิ้งย่าง และแบบสอบถามพฤติกรรมเกี่ยวกับการบริโภคอาหารปิ้งย่าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

     ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารปิ้งย่างอยู่ในระดับมาก (Mean = 9.02, S.D. = 0.83) มีทัศนคติการบริโภคอาหารปิ้งย่างโดยรวมอยู่นะระดับปานกลาง (Mean = 2.71, S.D. = 0.45) และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารปิ้งย่างโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 2.61, S.D. = 0.53) การหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรพบว่า ทัศนคติการบริโภคอาหารปิ้งย่างมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับพฤติกรรมการบริโภคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .62, P = .00)  ผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานเพื่อเป็นแนวทางในการให้ความรู้การบริโภคอาหารปิ้งย่างเพื่อให้มีพฤติกรรการบริโภคที่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพ

 

References

เอกสารอ้างอิง   

  1. Databased of cancer patient unit. hospital-based cancer registry [Internet].2022 [cited 2022 April 20]. Available from: https://www.nci.go.th /cancer_record/download/Hosbased-2022-1.pdf (in Thai)
  2. Foongfaung S, Prabpai S, Pojdoung N, Boonpradit A. Food and beverage factors associated with the risk of colorectal cancer: a systematic Review. Kuakarun Journal of Nursing 2022; 29(2): 322-33.(in Thai)
  3. Samkham A. Factors related to colorectal cancer screening behavior among people in Sukhothai Province [Internet].2021 [Cited 2021 Mar 11]. Available from: https://www.lpch.go.th/km/uploads/20230530111314113481.pdf (in Thai)
  4. Thairath online. Survey results show that 32.1% like to eat moo kratha risk disease from 5 eating behaviors [Internet].2021 [Cited 2021 Mar 25]. Available from: https://www.thairath.co.th/news/society/2759208. (in Thai)
  5. Simmari K. Grilled pork buffet consumption behaviour of student at rajabhat mahasarakham university [Research report]. Rajabhat Mahasarakham University. [Internet].2017 [Cited 2021 Feb 15]. Available from: https://fulltext.rmu.ac.th/fulltext/2559/M119416/Simmali%20Khwanruedi.pdf (in Thai)
  6. Uakarn C, Chaokromthong K, Sintao N. Sample size estimation using yamane and cochran and krejcie and morgan and green formulas and cohen statistical Power Analysis by G*Power and comparisons. Apheit International Journal .2021; 10(2): 76-88.
  7. Best J. Research in education. 3rd ed. New Jersey: Prentic hall Inc; 1997.
  8. Muntanavadee M. Factors Associated with Food Consumption Behavior of Nursing Students. The journal of faculty of nursing Burapha University: 2017; 25(3): 20-29. (in Thai)
  9. Boonlerd K, Horsub J, Sukpul K. Knowledge attitude and consumption behavior of foods that are at risk of causing cerebrovascular disease among people in a sub-district Warin Chamrap District Ubon Ratchathani Province [Research report] Ubonratchathani University; 2019. (in Thai)
  10. Srida .K, Thipmed C, Ploysawang P. Assessment of knowledge belifefs, attitudes and behaviors regarding cancer among village health volunteers in salok bat sub-district khanu woralaksaburi district kamphaeng phet. Department of health Service Support Journal.2023; 19(2): 49-58. (in Thai)